วิธีรับมือกับอาการอัมพาตจากการนอนหลับ

เมื่อคุณรู้สึกว่าหลับยากความคิดแรกของคุณอาจเป็นอัมพาตจากการนอนหลับซึ่งเกิดขึ้นกับคนจำนวนมาก อัมพาตจากการนอนหลับไม่ใช่โรค แต่มีเงื่อนไขอื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่อความสามารถในการนอนหลับตอนกลางคืน ในความเป็นจริงเราส่วนใหญ่ประสบกับอาการอัมพาตจากการนอนหลับอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต น่าเสียดายที่อัมพาตจากการนอนหลับสามารถสร้างความหายนะให้กับชีวิตของเราทำให้พวกเขามีปัญหาสุขภาพและการบาดเจ็บทางอารมณ์

โรคอัมพาตจากการนอนหลับมักได้รับการวินิจฉัยตามคำอธิบายของผู้ป่วยและประวัติทางการแพทย์ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเป็นตัวอย่างของอัมพาตจากการนอนหลับ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเป็นภาวะที่บุคคลหยุดหายใจระหว่างการนอนหลับ อัมพาตจากการนอนหลับแม้จะน่ากลัว แต่ก็ไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ แพทย์ของคุณจะถามคำถามคุณอย่างรอบคอบเพื่อตรวจสอบว่าคุณมีสัญญาณหรืออาการของภาวะที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับที่ร้ายแรงกว่าซึ่งอาจทำให้เกิดอัมพาตจากการนอนหลับของคุณหรือไม่

สิ่งแรกที่ต้องระวังหากคุณมีอาการนอนไม่หลับคือ ละเมอ หรือพาราซอมเนีย การเดินหลับเกิดขึ้นเมื่อคุณยังไม่ตื่นเต็มที่และอย่าเดินในขณะที่คุณนอนหลับ แต่พยาธิเกิดจากการนอนไม่พอซึ่งนำไปสู่การเดินละเมอหรือตื่นขึ้นมากลางดึก การเดินละเมอหลายครั้งหรือการตื่นนอนในระหว่างการนอนหลับมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอัมพาตจากการนอนหลับเพราะมันรบกวนประสบการณ์

เมื่อคุณทราบได้แล้วว่าคุณกำลังประสบปัญหาการนอนหลับประเภทใดแพทย์ของคุณจะเริ่มรักษาคุณสำหรับปัญหาดังกล่าว หากคุณมีปัญหาในการนอนหลับตอนกลางคืนและไม่สามารถกลับไปนอนหลับได้ตามปกติแพทย์ของคุณอาจสั่งการรักษาให้คุณ ยาเพื่อช่วยให้คุณหลับสบายทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นตลอดทั้งวัน

อัมพาตจากการนอนหลับอาจเกิดจากสาเหตุอื่นเช่นภาวะซึมเศร้าความวิตกกังวลหรือความเครียด ในกรณีเหล่านี้การรักษาเพียงวิธีเดียวคือการรักษาโดยไม่คำนึงถึงสาเหตุที่แท้จริง อาการซึมเศร้าความวิตกกังวลและความเครียดล้วนเป็นสาเหตุของความง่วงนอน แต่มันสามารถทำให้ร่างกายของคุณคิดว่าคุณต้องนอนนี่คือสิ่งที่ทำให้สมองเข้าใจผิดคิดว่าถึงเวลานอนอีกครั้งเมื่อยังไม่ได้นอน เนื่องจากสมองสับสนมากจึงอาจเริ่มเป็นอัมพาตจากการนอนหลับได้

หลายคนไม่ทราบว่าอะไรเป็นสาเหตุของการรบกวนการนอนหลับ สาเหตุส่วนใหญ่ของการเป็นอัมพาตจากการนอนหลับ ได้แก่ ความเจ็บป่วยการนอนไม่หลับความเครียดและปัญหาทางอารมณ์ หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากสภาวะทางการแพทย์ที่ทำให้นอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่เพียงพอนี่อาจเป็นอีกสัญญาณหนึ่งของปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข อย่าเพิกเฉยต่อคำแนะนำของแพทย์เมื่อพูดถึงปัญหาสุขภาพ แต่สิ่งสำคัญคือคุณอย่าพยายามวินิจฉัยสภาพของคุณเอง การรักษาปัญหาทางการแพทย์ที่เป็นต้นเหตุมักเป็นทางเลือกที่ดีกว่ามาก

อัมพาตจากการนอนหลับสามารถป้องกันได้ด้วยการสะกดจิต การสะกดจิตใช้เพื่อรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับการนอนไม่หลับและการเดินละเมอ แพทย์ของคุณอาจแนะนำการออกกำลังกายเพื่อการผ่อนคลายเพื่อช่วยให้คุณนอนหลับสบายตลอดทั้งคืนและบรรเทาความกลัวและความเครียด การสะกดจิตไม่สามารถรักษาอาการของคุณได้จริง แต่มันยังสามารถช่วยให้ร่างกายของคุณผ่อนคลายและกลับมาเป็นปกติได้อีกด้วย

อัมพาตจากการนอนหลับอาจเป็นเรื่องเครียดมากสำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าอาการเหล่านี้เป็นเพียงอาการและสามารถรักษาได้ บางครั้งสามารถรักษาได้โดยไม่ต้องใช้ยาหรือไปพบแพทย์ที่มีค่าใช้จ่ายสูง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *