ไขมันมีสองประเภทหลัก: อิ่มตัวและไม่อิ่มตัว ไขมันอิ่มตัวไม่มีพันธะคู่ระหว่างคาร์บอน แทนที่จะประกอบด้วยอะตอมของไฮโดรเจน เป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง ในทางกลับกัน ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมีพันธะคาร์บอนเดี่ยวและเป็นของเหลวที่อุณหภูมิห้อง ไขมันเหล่านี้มักพบในแหล่งพืช แม้ว่าบางส่วนจะพบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าไขมันเหล่านี้ไม่เสถียรที่อุณหภูมิสูง และไม่ควรบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป การปรุงอาหารด้วยไขมันประเภทนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเหม็นหืนและการอักเสบได้
ไขมันอิ่มตัวเป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง และพบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์หลายชนิด รวมทั้งเนื้อแดง ไก่ และนม นอกจากนี้ยังพบในน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันปาล์ม และพบในปริมาณเล็กน้อยในอาหารจากพืช เช่น อะโวคาโดและวอลนัท ไขมันอิ่มตัวมากเกินไปเป็นอันตราย และมักหลีกเลี่ยงโดยผู้ที่อดอาหาร ในทางกลับกัน ไขมันทรานส์ถูกผลิตขึ้นและมีไฮโดรเจนสองอะตอมต่ออะตอมของคาร์บอน จึงไม่ดีต่อสุขภาพของเรา
ไขมันอิ่มตัวเป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง และพบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อแดง สัตว์ปีก และผลิตภัณฑ์จากนมไขมันเต็มส่วน และน้ำมันปาล์มแม้ว่าไขมันเหล่านี้จะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงแต่การรับประทานอาหารเหล่านี้มากเกินไปอาจทำให้เกิดการอักเสบได้ นอกจากนี้ ไขมันทรานส์ยังเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการทางเคมีอีกด้วย และควรหลีกเลี่ยง หากคุณกังวลเกี่ยวกับสุขภาพ ควรจำกัดการบริโภคไขมันทรานส์ ในเว็บไซต์ https://twentyfifteen.sg/ คุณจะได้เรียนรู้วิธีการกินอย่างถูกต้องเพื่อไม่ให้ร่างกายของคุณได้รับอันตรายจากไขมันทรานส์
ไขมันชนิดอื่นไม่อิ่มตัว ไขมันชนิดนี้ไม่มีอะตอมของไฮโดรเจน ไขมันประเภทนี้โดยทั่วไปถือว่าดีต่อสุขภาพของเรา เนื่องจากไขมันชนิดนี้มีความสำคัญต่อสุขภาพของเรา ไขมันอิ่มตัวพบได้ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อแดง ซึ่งมีไขมันทรานส์สูงเช่นกัน น้ำมันพืชที่ผ่านการแปรรูปและกลั่นน้ำมัน ตัวอย่างที่แย่ที่สุดของไขมันทรานส์คืออาหารแปรรูปและป๊อปคอร์นไมโครเวฟ คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้หากทำได้ แต่อาหารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ไขมันอิ่มตัวเป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง เป็นไขมันรูปแบบที่พบได้บ่อยที่สุดในอาหารของเรา ไขมันอิ่มตัวเป็นชนิดที่อันตรายที่สุด เพราะอาจทำให้เป็นโรคหัวใจได้ ไขมันอิ่มตัว พบมากในอาหารแปรรูป ในขณะที่ไขมันไม่อิ่มตัวนั้นดีต่อร่างกายของเรา การรับประทานอาหารเหล่านี้อาจลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด หากคุณแพ้ หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ อาหารที่คุณกินที่มีไขมันทรานส์นั้นไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโภชนาการที่เหมาะสมได้ที่เว็บไซต์ https://sb-mb.si/
ไม่อิ่มตัวคือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับร่างกายของคุณ เนื้อแน่นแต่ไม่มีรสชาติที่ไม่พึงประสงค์ รสชาติดี และมักเรียกกันว่า "น้ำมัน" หรือ "ไขมัน" มากกว่าไขมันทรานส์ สิ่งนี้ไม่ดีสำหรับคุณและอาจทำให้เกิดการอักเสบได้ แหล่งที่มาของไขมันทรานส์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์และน้ำมันพืช คุณควรกินพวกมันหากพวกมันเป็นธรรมชาติเท่านั้น
กรดไขมันสายสั้นมีหน้าที่หลักในการทำให้รู้สึกอิ่ม พวกเขาไม่ต้องการเกลือน้ำดีสำหรับการทำให้เป็นเนื้อเดียวกัน พวกมันยังเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการทำอาหารอีกด้วย พวกมันย่อยง่ายและสามารถดูดซึมจากอาหารในลำไส้เล็ก และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย พวกเขาจำเป็นสำหรับการทำงานที่เหมาะสมของร่างกายของเรา และเราควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ
ไขมันมี 2 ประเภท แต่แบ่งตามโครงสร้างทางเคมี ไขมันอิ่มตัวมีอะตอมอิ่มตัวมากกว่าไขมันไม่อิ่มตัว และถือเป็นไขมันอิ่มตัว ส่วนใหญ่พบในเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์นม และไข่ แต่ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนนั้นดีต่อสุขภาพมากกว่า แต่ไขมันทรานส์เป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุด มีความเสี่ยงสูงต่อโรคหัวใจและควรหลีกเลี่ยง
ไขมันอิ่มตัวคือไขมันอิ่มตัวชนิดหนึ่ง พวกมันแข็งที่อุณหภูมิห้องและอาจอักเสบได้ นอกจากนี้ยังพบได้ในผักบางชนิดและมีไขมันทรานส์ต่ำมาก ไขมันอิ่มตัวอุดมไปด้วยโอเมก้า 6 ซึ่งอาจนำไปสู่โรคหัวใจได้ สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานกรดไขมันโอเมก้า 6 มากเกินไป เนื่องจากไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ แต่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพ