คำโกหก – คำจำกัดความ

การโกหกเป็นคำพูดที่ถือว่าเป็นเท็จและมักมีจุดประสงค์เพื่อหลอกลวงใครบางคน การโกหกเรียกอีกอย่างว่าการโกง คนโกหกเรียกได้ว่าคนโกหก

เมื่อผู้คนพูดมุสาพวกเขาจะประพฤติอย่างมีเล่ห์เหลี่ยม ตัวอย่างเช่นการโกหกว่าป่วยเหนื่อยเกินไปหรือไม่มีเรี่ยวแรง ผู้คนยังสามารถโกหกในสิ่งที่พวกเขาอาจไม่รู้ได้

มีเป้าหมายในการโกหกที่แตกต่างกันแม้ว่าแต่ละเป้าหมายสามารถจัดอยู่ในหมวดหมู่ต่อไปนี้อย่างน้อย 1 ประเภท สิ่งนี้สามารถทำได้เพื่อจุดประสงค์ทางสังคมเช่นบอกความจริงกับคนอื่นหรือบอกความจริงกับตัวเอง จุดประสงค์ของการโกหกคือการทำให้ใครบางคนรู้สึกสบายใจและผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังสามารถทำให้อีกฝ่ายเชื่อเรื่องโกหก

การโกหกบางประเภทรวมถึงการโกหกที่ซ่อนเร้นการโกหกโดยตรงและการโกหกทางอ้อม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นคำโกหกที่แตกต่างกัน แต่พวกเขามีจุดประสงค์พื้นฐานเดียวกันคือทำให้สับสนหลอกลวงหรือทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิด การโกหกแต่ละประเภทแตกต่างกันไป

การโกหกอย่างตรงไปตรงมาทำได้โดยการบอกความจริงเกี่ยวกับบางสิ่ง ตัวอย่างของการโกหกดังกล่าวคือเมื่อคน ๆ หนึ่งบอกใครเกี่ยวกับความฝันที่ไม่เป็นความจริง นี่เป็นการโกหกโดยสิ้นเชิงเพราะคน ๆ นั้นไม่ได้ปิดบังอะไร การโกหกอำพรางเป็นรูปแบบหนึ่งของการโกหกที่มีความไม่ซื่อสัตย์มากมาย รวมถึงการโกหกเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวเช่นขนาดหน้าอกของใครบางคน ตัวอย่างที่พบบ่อยที่สุดของการโกหกที่ซ่อนเร้นคือการโกหกเด็กหรือคู่สมรส

การโกหกโดยอ้อมเป็นการโกหกอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งรวมถึงการสร้างเรื่องราวที่ดูเหมือนไร้เดียงสาและเป็นที่เชื่อของคนอื่น ตัวอย่างเช่นคน ๆ หนึ่งอาจบอกว่าเขาอยู่ในคาสิโนและเขาไม่ได้นอกใจคู่ครองของเขา คำโกหกดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้เมื่อพูดคุยกับแพทย์หรือทนายความ อย่างไรก็ตามหากจำเป็นแพทย์จะไม่บอกความจริงเกี่ยวกับผู้ป่วย หมอจะบอกความจริงเท่านั้น

 

การโกหกประเภทสุดท้ายเรียกว่าการโกหกแบบเรียกขาน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อคน ๆ หนึ่งบอกอีกคนในสิ่งที่เขาต้องการฟังโดยไม่ต้องบอกความจริงกับเขา พวกเขาสามารถบอกใครบางคนเกี่ยวกับการส่งเสริมการจ้างงานหรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับเพื่อนเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับการว่าจ้าง นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อพยายามสร้างความประทับใจให้ใครบางคน หรือแม้กระทั่งเมื่อโกหกเกี่ยวกับสิ่งที่สำคัญ

การโกหกแต่ละครั้งไม่ซ้ำกัน แต่ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันการโกหกเป็นส่วนสำคัญของสังคมมนุษย์และมีเพียงคนที่มีเจตนาดีเท่านั้นที่จะทำได้สำเร็จ ไม่เพียง แต่จำเป็นสำหรับการอยู่รอด แต่การสร้างความสัมพันธ์และความไว้วางใจไม่มีใครสามารถโต้แย้งความจริงที่ว่าการโกหกเป็นสิ่งที่จำเป็น

มีคำจำกัดความอื่น ๆ อีกมากมายของการโกหก หลายคนใช้คำจำกัดความเหล่านี้และหลายคนไม่ใช้ ผู้ใช้คำจำกัดความนี้จะต้องตัดสินใจว่าจะใช้หรือไม่ อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่ยอมรับว่ามีองค์ประกอบต่อไปนี้ การโกหกเป็นรูปแบบหนึ่งของการหลอกลวงมาโดยตลอดและไม่เคยเป็นส่วนสำคัญของความสัมพันธ์ทางสังคมและมีหลายครั้งที่ไม่ควรเป็นด้วยซ้ำ

นี่คือคำจำกัดความที่พบบ่อยที่สุดของการโกหกเนื่องจากครอบคลุมทุกแง่มุมของการโกหก อย่างไรก็ตามหลายคนเชื่อว่าการโกหกบางประเภทไม่ใช่รูปแบบหนึ่งของการหลอกลวงเนื่องจากข้อมูลที่พวกเขาได้รับจากการโกหกดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ของบุคคลนั้น ตัวอย่างเช่นหากบุคคลพยายามนอกใจคู่ของตนและต้องการทราบว่าคู่ของตนกำลังโกงการโกหกเกี่ยวกับข้อมูลที่ได้รับไม่ใช่รูปแบบหนึ่งของการโกง

เมื่อการโกหกเกิดขึ้นในความสัมพันธ์ บางคนคิดว่าไม่เป็นไรเพราะพวกเขาสนิทสนมกันมากขึ้นและการโกหกรูปแบบนี้สามารถช่วยให้ผู้คนสร้างความไว้วางใจและความสัมพันธ์ได้ มักจะเป็นเช่นนี้ในชีวิตสมรส เมื่อการโกหกที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ไม่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์จะไม่ถือเป็นการโกงรูปแบบหนึ่ง อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่กรณีเสมอไป บางครั้งคนเราต้องโกหกเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะพวกเขาต้องการความเห็นชอบ

ทั้งหมดขึ้นอยู่กับสถานการณ์และผู้คนที่เกี่ยวข้อง แต่ละสถานการณ์มีความแตกต่างกันและคุณสามารถใช้คำโกหกได้หลายแบบและยังคงทำสิ่งที่ไม่สุจริต ตัวอย่างเช่นการโกหกหากมีคนต้องการรักษาใบหน้าก็เป็นเรื่องดี แต่ถ้าคุณถูกโกงคุณมีแนวโน้มที่จะรู้สึกรังเกียจความสัมพันธ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *