สาเหตุของโรคนิ่วคืออะไร? อาหารอะไรทำให้เกิดนิ่วในถุงน้ำดี?

มีปัจจัยต่างๆ มากมายที่ทำให้เกิดนิ่วในลำไส้เล็กจนยากที่จะระบุได้ว่าสาเหตุใด บทความนี้จะกล่าวถึงสาเหตุของโรคนิ่วและวิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดนิ่ว

โรคถุงน้ำดีคือเมื่อถุงน้ำดีอักเสบและทำให้ลิ่มเลือดก่อตัวในท่อน้ำดี ถ้าลิ่มเลือดนี้ไม่หายไปเอง มันจะแข็งตัวและเริ่มก่อตัวขึ้น หากลิ่มเลือดมีขนาดเล็ก จะเรียกว่าอาการจุกเสียดทางเดินน้ำดีหรือแม้แต่นิ่วในถุงน้ำดี แต่ถ้ามีขนาดใหญ่ขึ้นจะเรียกว่านิ่วในถุงน้ำดี

วิธีเดียวที่จะรู้ได้อย่างแท้จริงว่าอะไรเป็นสาเหตุของนิ่วในถุงน้ำดีคือการเข้าใจลักษณะทางกายวิภาคของลำไส้เล็ก สิ่งนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจได้ดีขึ้นว่านิ่วในถุงน้ำดีก่อตัวอย่างไรและจะป้องกันได้อย่างไร

อันที่จริงลำไส้เล็กนั้นค่อนข้างยาว ซึ่งหมายความว่ามีท่อน้ำดีขนาดเล็กจำนวนมากที่สามารถทำให้เกิดการอักเสบได้ นอกจากนี้ยังสามารถเกิดการอักเสบได้เนื่องจากอาหารบางชนิด

การรับประทานอาหารที่มีไขมัน โคเลสเตอรอล และคาร์โบไฮเดรตสูง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารแปรรูปเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการอักเสบในลำไส้ อาหารบางชนิดยังพบว่าช่วยเร่งการเกิดนิ่ว ซึ่งรวมถึงกาแฟ แอลกอฮอล์ และยาสูบ

อาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารที่มีไขมันสูง ก็เป็นอันตรายต่อการกินเช่นกัน เพราะมันช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังตับ ซึ่งเร่งกระบวนการย่อยอาหาร เมื่อน้ำย่อยไม่สามารถย่อยอาหารได้เร็วเท่าที่ควร จะไม่สามารถขับสารพิษออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจะเข้าสู่ถุงน้ำดี

ปัจจัยอื่นที่สามารถนำไปสู่การก่อตัวของนิ่วคือโรคเบาหวาน หากคุณมีความดันโลหิตสูง คุณก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนิ่วเพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องจากผู้ป่วยโรคเบาหวานมีอุจจาระแข็งมาก ซึ่งมีแนวโน้มที่จะสลายตัวเป็นสารที่เป็นส่วนประกอบ เช่น บิลิรูบิน

อาหารเพื่อสุขภาพเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้สำหรับร่างกายของคุณและสำหรับ การ รักษา ถุง น้ำดี เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดนิ่ว การควบคุมน้ำหนักเป็นสิ่งสำคัญเพราะการมีน้ำหนักเกินอาจทำให้เป็นนิ่วได้

อีกคำถามที่สำคัญมากที่คนมักถามคือสาเหตุของโรคนิ่วคืออะไรและควรกินเท่าไหร่ต่อวัน คำตอบสำหรับคำถามนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของถุงน้ำดีและความถี่ในการรับประทาน

คนส่วนใหญ่จะมีลำไส้เล็ก จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารให้น้อยลงเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดนิ่ว คุณจะต้องกินมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการล่าอาณานิคมและปัญหาจะเลวร้ายลง

เป็นสิ่งสำคัญที่จะไม่ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดนิ่ว มีแอลกอฮอล์บางชนิดที่สามารถชะลอกระบวนการย่อยอาหารได้จริง สิ่งนี้จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ถุงน้ำดีช้าลง

สิ่งสำคัญคือต้องจับตาดูประเภทของอาหารที่คุณกินเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดนิ่ว คนส่วนใหญ่ไม่สามารถกินอาหารบางชนิดได้เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นสาเหตุของนิ่ว อาหารเหล่านี้รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมและเนื้อสัตว์

คุณต้องแน่ใจว่าคุณไม่ได้กินเกินความจำเป็น หากคุณเป็นคนที่ชอบกินของว่างบ่อยๆ ทางที่ดีควรลดการบริโภคลงเพื่อป้องกันไม่ให้นิ่วเกิดขึ้น

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *