สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่ามีบางคนที่ไม่สามารถทนต่อปริมาณแลคโตสในผลิตภัณฑ์นมได้ คนเหล่านี้มีภาวะหรือความเจ็บป่วยบางอย่างที่ขัดขวางไม่ให้พวกเขารับประทานอาหารที่ปราศจากแลคโตส ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นม สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจสิ่งนี้ก่อนที่คนๆ หนึ่งจะตัดสินใจหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาแพ้แลคโตส
มีหลายวิธีในการทดสอบว่ามีคนแพ้แลคโตสหรือไม่ แต่บางครั้งอาจเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินว่าอาหารปราศจากแลคโตสชนิดใดเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตส วิธีง่ายๆ ในการทดสอบว่าบุคคลนั้นแพ้แลคโตสหรือไม่คือกินขนมปังขาวหนึ่งชิ้นกับนมสองช้อนโต๊ะและดูว่าปฏิกิริยาเกิดขึ้นหรือไม่ ปฏิกิริยาแรกในขนมปังคืออาการท้องอืด และถ้าขนมปังไม่มีนม แสดงว่าบุคคลนั้นอาจแพ้แลคโตส
บุคคลสามารถทดสอบสิ่งนี้ได้ด้วยการบริโภคขนมปังขาวหนึ่งชิ้นกับนมสองช้อนชาแล้วอ่านท้อง การอ่านนี้จะระบุว่าบุคคลนั้นมีอาการแพ้หรือไม่ ถ้าค่าท้องสูงและมีน้ำนม แสดงว่าคนๆ นั้นแพ้แลคโตสอย่างแน่นอน หากค่าท้องน้อยและไม่มีนม บุคคลนั้นก็สามารถรับประทานผลิตภัณฑ์ได้อย่างปลอดภัย แต่ละคนสามารถรับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการทดสอบคนที่แพ้แลคโตสจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพอื่น ๆ
หลายคนชอบกินผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่มีนมหรือชีส สาเหตุหลักประการหนึ่งคือพวกเขามีความสุขมากกว่าที่จะกินไข่หรือปลาแทน เกี่ยวกับนมและชีส หลายคนเลือกซื้อในร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์นม เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังสามารถอร่อยมากอีกด้วย
นมสามารถทำเป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนนมได้โดยการเติมแลคโตสในปริมาณที่เหมาะสมลงในนม ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเอนไซม์แลคเตสซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพส่วนใหญ่ ผู้ที่แพ้แลคโตสไม่จำเป็นต้องบริโภคนม อย่างไรก็ตามบางคนชอบรสชาติของสารทดแทนประเภทนี้ อย่างไรก็ตาม บางคนพบว่ารสชาติขมเกินไปและไม่สามารถดื่มนมสักแก้วได้เป็นประจำ
หากบุคคลหนึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าแพ้แลคโตส มีแนวโน้มว่าพวกเขาจะลดน้ำหนักเนื่องจากระดับอินซูลินในเลือดลดลง ซึ่งทำให้ร่างกายย่อยแลคโตส และทำให้ปริมาณกลูโคสในกระแสเลือดลดลง ระดับอินซูลินในร่างกายสามารถทำให้บุคคลนั้นรู้สึกเหนื่อยและอ่อนแอได้ จุดอ่อนนี้ยังนำไปสู่การขาดพลังงาน หลายคนจึงหันไปกินอาหารน้อยลง อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ แม้ว่าภาวะนี้อาจส่งผลให้ความอยากอาหารลดลง แต่การขาดความหิวอาจเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น
บุคคลที่แพ้แลคโตสสามารถเป็นโรคโลหิตจางได้เช่นกัน ภาวะนี้มักเกิดจากจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงต่ำ และสามารถรักษาได้โดยรับประทานยาที่มีแลคเตสเพื่อเพิ่มปริมาณเลือดในร่างกาย หลายครั้ง การขาดธาตุเหล็กในอาหารสามารถนำไปสู่โรคโลหิตจางได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องให้อาหารเสริมธาตุเหล็กเป็นประจำ หากผู้ที่แพ้แลคโตสได้รับคำแนะนำให้หยุดกินนมและไข่โดยสิ้นเชิง ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพสามารถแนะนำพวกเขาเกี่ยวกับวิธีจัดการกับสถานการณ์นี้
อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของนมสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตสก็คือ หลายยี่ห้อที่มีแลคโตสนั้นเต็มไปด้วยสารเติมแต่งและน้ำตาล ซึ่งทำให้ยากต่อรสชาติที่ดี บางคนสามารถกินอาหารในปริมาณเท่ากันและยังคงได้รับความสุขเท่าเดิม หากพวกเขาลองใช้ทางเลือกที่ปราศจากแลคโตส บางยี่ห้ออาจมีส่วนผสม เช่น นมผง