วิธีจัดการกับอาการประสาทหลอนที่ถูกสะกดจิต

 

นอกจากภาพหลอนที่เกิดขึ้นจริงแล้ว ยังมีอีกหลายสิ่งที่มีส่วนทำให้เกิดภาพหลอนที่ถูกสะกดจิต ตัวอย่างเช่น ภาพหลอนอาจเกิดจากยาบางชนิดหรือการใช้แอลกอฮอล์ สิ่งนี้อาจมีผลกระทบที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แม้ว่าผลกระทบทั่วไปบางอย่างรวมถึงการคุ้นเคยมากเกินไป สับสน หรือการตระหนักถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่ได้มีอยู่ในช่วงเวลาที่เกิดภาพหลอน ยาอื่นๆ มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดภาพหลอน ตัวอย่างเช่น ยากล่อมประสาททำให้เกิดอาการประสาทหลอนในบางคน

ภาพหลอนที่ถูกสะกดจิตอาจรวมถึง: ประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสซึ่งมักเข้าใจผิดว่าเป็นความจริง นอกจากนี้ยังอาจรวมถึงความรู้สึก การได้ยิน หรือแม้แต่การเห็นสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง เกิดขึ้นเมื่อการมองเห็นของจิตใจถูกปิดกั้นเนื่องจากสิ่งเร้าจากสิ่งแวดล้อม เช่น แสง เสียง หรืออุณหภูมิ ภาพหลอนมีสองประเภท: ภาพหลอนภาพและภาพหลอนหู

อาการประสาทหลอนทางสายตาที่พบบ่อยคืออาการที่เกิดจากดวงตา อาจเกิดจากการที่ดวงตาจะหลับและตื่นขึ้นด้วยการรับรู้ที่ชัดเจนมากว่าตนเห็นอะไรนอกดวงตา นอกจากนี้ยังพบเห็นได้ทั่วไปในเด็กที่มีอาการตาแห้งและมองเห็นภาพไม่ชัด สาเหตุอื่นๆ ได้แก่ สิ่งต่างๆ เช่น การมองเข้าไปในแสงจ้ามาก หรือการเห็นวัตถุเคลื่อนที่ผ่านขอบเขตการมองเห็น

อาการประสาทหลอนทางหูมักเกิดจากเสียงดังและสามารถกระตุ้นได้ด้วยเสียงเพลง พวกเขามักจะสับสนกับอาการติดเชื้อที่หูและอาจสร้างความรำคาญได้มาก นอกจากนี้ยังสามารถทำให้เกิดความสับสน ทำให้ยากสำหรับคนที่จะเข้าใจสภาพแวดล้อมของพวกเขา ซึ่งมักเกิดจากวิธีที่สมองตอบสนองต่อเสียงราวกับว่าเป็นเสียงจริง เพราะฉะนั้น ฟังเสียงขาวๆ เยอะๆ

เมื่อบุคคลมีอาการประสาทหลอนในการได้ยิน พวกเขาอาจเผชิญกับภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้น พวกเขาอาจรู้สึกว่าสิ่งเลวร้ายกำลังจะเกิดขึ้นหรือมีคนกำลังพูดกับพวกเขาเป็นภาษาต่างประเทศ อาการอื่นๆ ที่มาพร้อมกับอาการประสาทหลอนทางหู ได้แก่ การได้ยินเสียงที่ดูเหมือนจะไม่ใช่ของพวกเขา หรือเห็นแสงวาบที่ไม่มีอยู่จริง หรือเหมือนจะมาจากตา

คนส่วนใหญ่ที่อยู่ภายใต้การสะกดจิตจะมีอาการประสาทหลอนประมาณสี่ครั้งต่อปี ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะมีอาการประสาทหลอนในระหว่างวัน ฉันนอนหลับเป็นส่วนใหญ่แต่มีอาการประสาทหลอนในตอนกลางคืน เนื่องจากจิตใจของมนุษย์กำลังประมวลผลข้อมูลและเตรียมบุคคลให้พร้อมสำหรับวันตื่นอยู่เสมอ

หากคุณคิดว่าคุณมียานอนหลับ คุณควรไปพบแพทย์ทันทีและพูดคุยกับเขาเกี่ยวกับอาการของคุณ พวกเขาสามารถแนะนำตัวเลือกการรักษาต่างๆ ได้มากมาย และบางวิธีอาจใช้ได้ผลดีกว่าสำหรับคุณมากกว่าวิธีอื่นๆ

ทางเลือกหนึ่งในการรักษาทั่วไปคือการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา ซึ่งรวมถึงพยายามทำความเข้าใจว่าเหตุใดคุณจึงเห็นภาพหลอนและเปลี่ยนวิธีคิดเป็น เอาชนะความกลัว การรักษาอื่นๆ สำหรับ hypnagogia รวมถึงการใช้ยา เช่น ยากล่อมประสาทและยากล่อมประสาท

เมื่อรักษาอาการประสาทหลอนที่เกิดจากการสะกดจิต คุณจะต้องทำงานร่วมกับแพทย์เป็นประจำ นอกจากนี้ยังมีประเภทของจิตบำบัดอีกด้วย มีหลายสิ่งที่คุณสามารถลองได้ เช่นเดียวกับจิตบำบัดทุกประเภทที่คุณสามารถลองใช้ภาพหลอนที่ถูกสะกดจิตนั้นน่ากลัวมากและคุณต้องกำจัดมันให้เร็วที่สุด

การบำบัดพฤติกรรมทางปัญญาสามารถช่วยรักษาอาการประสาทหลอนได้เป็นพิเศษ เนื่องจากจะช่วยให้คุณมองเห็นสิ่งต่างๆ จากมุมมองที่ต่างออกไป สิ่งสำคัญคือต้องเรียนรู้วิธีควบคุมความวิตกกังวลและการโจมตีเสียขวัญและเรียนรู้ที่จะผ่อนคลายเมื่อคุณมีอาการวิตกกังวล คุณต้องเรียนรู้วิธีเปลี่ยนความคิดและอารมณ์เพื่อเอาชนะภาพหลอน

ปัญหาในการใช้การบำบัดด้วยความรู้ความเข้าใจในการรักษาโรคสะกดจิตคืออาจใช้เวลานานในการทำงาน และคุณอาจรู้สึกไม่สบายใจในตอนแรก อีกทางเลือกหนึ่งที่คุณมีคือยาที่ใช้บรรเทาอาการที่มาพร้อมกับภาพหลอน

ภาพหลอนที่ถูกสะกดจิตซึ่งไม่ได้รับการจัดการบางครั้งอาจนำไปสู่ภาวะร้ายแรงที่เรียกว่า depersonalization ซึ่งหมายความว่าพวกเขาอาจรู้สึกราวกับว่าพวกเขาไม่สามารถควบคุมร่างกายของตนเองได้ นี่เป็นภาวะที่ร้ายแรงอย่างยิ่งและอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าหรือความคิดฆ่าตัวตาย

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *