สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับไวรัสเวสต์ไนล์และซิก้า

คำว่า "สิก้า" สามารถสร้างภาพยุงได้ นี่คือสาเหตุของการติดเชื้อส่วนใหญ่ที่เราพบ อย่างไรก็ตาม มีไวรัสอีกตัวหนึ่งที่สามารถติดต่อผ่านยุงกัดได้ ไวรัสนี้เรียกว่า "ไวรัสเวสต์ไนล์" ตามชื่อที่แนะนำ เป็นไวรัสที่แพร่กระจายจากคนสู่คนผ่านการกัดหรือสัมผัส

อาการของไวรัสเวสต์ไนล์คล้ายกับไวรัสอื่นๆ ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ มีผื่นขึ้น ท้องร่วง อาเจียน และคลื่นไส้ อย่างไรก็ตาม อาการที่พบบ่อยที่สุดคืออาการปวดและเมื่อยล้า แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นสัญญาณแรกของไวรัสเวสต์ไนล์ แต่โรคร้ายแรงอื่นๆ สามารถพัฒนาได้ในคนที่ติดเชื้อไวรัส

ไวรัสเวสต์ไนล์เกิดจากยุงคูเล็กซ์ ยุงลายเป็นพาหะของไวรัส ซึ่งเป็นพาหะของสัตว์ที่ติดเชื้อ ยุงลายเป็นพาหะนำไวรัสในน้ำลาย มันถูกถ่ายทอดโดยการกัดหรือผิวหนัง และสามารถติดต่อผ่านการกัดได้

หากบุคคลใดติดเชื้อ West Nile Virus และไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที สายพันธุ์นี้สามารถแพร่กระจายไปทั่วชุมชนได้ เมื่อไวรัสนี้แพร่กระจายไปยังคนที่อาศัยอยู่ใกล้ชิดกับบุคคลที่ติดเชื้อ การระบาดสามารถเกิดขึ้นได้ ส่งผลให้เกิดการระบาดของเงื่อนไขทางการแพทย์หลายประเภท เช่น Guillain Barre Syndrome (GBS) โรคไขข้อ และโรคกระดูกอื่น ๆ และแม้กระทั่ง โรคหัวใจ.

ผู้คนสามารถติดเชื้อซิก้าและไวรัสเวสต์ไนล์ผ่านการกัดของยุงที่ติดเชื้อ ไวรัสจะทำซ้ำในเลือดของยุงที่ติดเชื้อ นอกจากนี้ยังพบในของเหลวในร่างกายของยุงที่ติดเชื้อ รวมทั้งอุจจาระ อย่างไรก็ตาม ไม่มีหลักฐานว่ามนุษย์สามารถติดเชื้อไวรัสเวสต์ไนล์ผ่านการกัดได้ มนุษย์มีโอกาสติดเชื้อซิกาน้อยกว่ายุง

เนื่องจากไวรัสเวสต์ไนล์คล้ายกับโรคอื่นๆ มาก บางคนจึงกลัวที่จะได้รับการทดสอบเพราะกลัวว่าอาจเป็นผลมาจากความเจ็บป่วยอื่น แม้ว่าไวรัสเวสต์ไนล์มักจะไม่ก่อให้เกิดการเจ็บป่วย แต่ก็อาจเป็นสัญญาณของภาวะทางการแพทย์ที่แฝงอยู่ ดังนั้นจึงควรให้แพทย์ตรวจสุขภาพของคุณก่อนตัดสินใจเรื่องสุขภาพของคุณ

Zika เป็นโรคติดต่อได้สูงและเป็นสิ่งสำคัญที่จะหลีกเลี่ยงการถูกกัด หากคุณวางแผนที่จะเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดของไวรัสเวสต์ไนล์ แม้ว่าจะไม่มีกรณีที่พิสูจน์แล้วว่ามีผู้ติดเชื้อที่เดินทางไปยังส่วนอื่น ๆ ของโลก แต่ก็ควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง

เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาสุขภาพนี้แพร่กระจาย ผู้คนควรปฏิบัติสุขอนามัยที่เหมาะสม สวมครีมกันแดดเมื่ออยู่กลางแจ้ง และจำกัดการสัมผัสกับยุงและสิ่งแวดล้อมที่ยุงแพร่พันธุ์ ไวรัสนี้ติดต่อได้ง่าย มีผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพมากมายในการป้องกันยุงไม่ให้แพร่โรคนี้สู่มนุษย์ สตรีมีครรภ์ เด็ก และผู้ที่อยู่ในระยะเจริญพันธุ์ทุกคนควรหลีกเลี่ยงการถูกกัด สำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้อยู่แล้ว การใช้มาตรการป้องกันสามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายไปยังผู้อื่นได้

อาการของไวรัสนี้ได้แก่ มีไข้ ผื่น คลื่นไส้ อาเจียน และขาดน้ำ บางคนอาจมีอาการปวดข้อ ปวดศีรษะ หรือมีไข้ ผู้ที่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการถูกกัด หากคุณมีอาการเหล่านี้และสงสัยว่าติดเชื้อแล้ว ควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

ทันทีที่คุณเริ่มมีอาการเหล่านี้ ให้ติดต่อแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยเพื่อวินิจฉัยโรคที่แฝงอยู่ พวกเขาอาจแนะนำตัวเลือกการรักษาเช่น Zovirax ซึ่งบล็อกโปรตีนจากไวรัสที่ทำให้เกิดไวรัส หรือวิธีการรักษาอื่นๆ เพื่อรักษายุงที่นำไวรัสมาสู่คุณ

อาการทั่วไปอีกอย่างหนึ่งของโรคนี้คือ เบื่ออาหาร เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ตัวเองชุ่มชื้นในช่วงเวลานี้ อาหารที่สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของคุณได้คือ น้ำผลไม้ ผัก ถั่ว และผลไม้ น้ำมีประโยชน์อย่างยิ่งเพราะช่วยให้ร่างกายของคุณล้างสารพิษ อาหารที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของคุณคือผลไม้, น้ำผลไม้, ผักและถั่ว

คุณควรไปพบแพทย์หากสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังหรือร่างกายของคุณโดยไม่ทราบสาเหตุ แพทย์ของคุณสามารถทำการทดสอบเพื่อค้นหาว่าอะไรเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงของคุณ แพทย์ยังสามารถทดสอบคุณสำหรับการติดเชื้ออื่นๆ และรักษาได้หากจำเป็น

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *