อาการหวัดที่พบบ่อย – สิ่งที่ควรระวังเมื่อคุณเป็นหวัด

โรคไข้หวัดที่พบบ่อยที่สุดหรือที่รู้จักกันในชื่อโรคหวัด

ทำให้เกิดการขาดงานและการเรียน และการไปพบแพทย์มากกว่าโรคอื่นๆ ทุกปี สาเหตุหลักมาจากไวรัสหลายชนิดที่ทำให้เกิดอาการน้ำมูกไหลหรือมีไข้ ไม่ติดต่อโดยเปียกหรือเย็น อันที่จริงการเป็นหวัดอาจเป็นเรื่องยากเพราะจะกลายเป็นปัญหาระหว่างการระบาดเท่านั้น

อาการเริม ได้แก่ แผ่นสีขาวไม่มีกลิ่นซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเริมบนใบหน้าหรือ เริมที่อวัยวะเพศ นอกจากนี้ยังพบอาการบวมน้ำที่ผิวหนังทั่วไปในบริเวณนี้ อาการเหล่านี้มักเข้าใจผิดว่าเป็นไข้หวัดที่ส่งผลต่อจมูกหรือลำคอ แต่อาการเหล่านี้ไม่สามารถละเลยได้เพราะมีความคล้ายคลึงกันมาก คุณควรไปพบแพทย์ทันที

หากเริมของคุณมีไข้สูงกว่าปกติแสดงว่าเป็นไข้หวัดจริง ไข้มักจะหมายถึงการเจ็บป่วยที่รุนแรงมากขึ้น ดังนั้นควรตรวจสอบทันที ยิ่งถ้าใช้ไปนานๆ ไม่หยุดพัฒนา ถ้าคุณไม่คิดว่ามันหนาวจริงๆ คุณสามารถทานยาที่จำหน่ายได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์

มีสัญญาณอื่นๆ อีกสองสามประการของโรคไข้หวัด หูของคุณอาจรู้สึกบวมและคัน หรือคุณอาจสังเกตเห็นว่ามีของเหลวสีขาวหรือสีเหลืองออกมาจากหูของคุณ หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ ให้ไปที่ห้องฉุกเฉินทันที นี่เป็นเพียงอาการทั่วไปบางประการของการเป็นหวัด

หากคุณไม่เคยเป็นหวัดมาก่อน อาจเป็นเรื่องยากที่จะทราบว่าคุณเป็นไข้หวัดหรือไม่ บางคนมีความอ่อนไหวต่อไวรัสประเภทนี้มากกว่าคนอื่น ๆ และสามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้ก่อนที่คุณจะสังเกตเห็นว่าคุณกำลังมีการระบาด หากคุณมีไข้และมีอาการเจ็บคอแต่คุณไม่เชื่อว่าคุณเป็นหวัด วิธีที่ดีที่สุดในการตรวจสอบว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่คือการไปพบแพทย์ และดูมัน

สัญญาณอื่นๆ เริมที่อวัยวะเพศ ได้แก่ อาการเจ็บคอที่รักษาไม่หายและดูเหมือนจะไม่ดีขึ้นจากการไอหรือจาม คุณอาจสังเกตเห็นว่าคอของคุณแห้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณนอนราบหรือไอ

อาการไข้หวัดมักสับสนกับไข้หวัดใหญ่

และบ่อยครั้งหากอาการเจ็บไข้ไม่หายเอง แสดงว่าไม่ใช่ไข้หวัด แต่เป็นกรณีของสเตรปโธรท อาการมักจะหายไปภายในหนึ่งวันถึงสองวัน

หากคุณคิดว่าคุณเป็นหวัด คุณควรนัดพบแพทย์เพื่อรับการตรวจทันที คุณไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดการระบาดอีกเมื่อไร และอาจนำไปสู่อาการร้ายแรงอย่างไข้หวัดได้ หากคุณรอ อาจนำไปสู่โรคปอดบวม ซึ่งเป็นโรคร้ายแรงที่อาจถึงตายได้

อาการหวัดทั่วไปมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นไข้หวัดหรือหลอดลมอักเสบ โรคหวัดสามารถพัฒนาเป็นโรคปอดบวมได้ และมีบางคนที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคปอดบวมหากพวกเขาเป็นไข้หวัดและไม่ได้รับการรักษา

ไข้สามารถช่วยตรวจสอบว่าคุณเป็นหวัดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรตื่นตระหนกเกินไปเพราะจริงๆ แล้วคุณอาจไม่มีไข้เพราะหลายคนมีไข้ในขณะที่มีการระบาด

ไข้อาจเป็นสัญญาณของการมีไข้ แต่มีบางสิ่งที่แตกต่างกันเล็กน้อยที่อาจทำให้คุณเป็นไข้ สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของไข้คือการเป็นหวัดและอาเจียน

หากคุณพบอาการไข้หวัดธรรมดาเหล่านี้ ให้นัดพบแพทย์โดยเร็วที่สุด พวกเขาสามารถบอกคุณได้ว่าคุณเป็นหวัดจริงๆ หรือไม่ หรือคุณควรเข้ารับการรักษาทันที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *