เอชไอวีมีผลกระทบต่อผู้คนอย่างไร

เอชไอวีเป็นโรคเลือดที่เกิดจากไวรัสเอชไอวีซึ่งอาศัยอยู่บนพื้นผิวของเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์

เอชไอวีจะแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็วภายในร่างกายเมื่อเกิดการติดเชื้อ หลายคนเป็นไข้หวัดใหญ่ระยะสั้น เช่น อาการต่างๆ เช่น มีไข้ ผื่น ปวดหัว และต่อมน้ำเหลืองบวมภายในไม่กี่สัปดาห์หรือหลายเดือนหลังจากการติดเชื้อครั้งแรก

เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายตอบสนองต่อไวรัส มันจะสร้างแอนติบอดี ซึ่งเรียกว่า 'ทีเซลล์ที่ทำปฏิกิริยาอัตโนมัติ' ซึ่งเมื่อถูกกระตุ้นโดยไวรัสเอชไอวี – เริ่มโจมตีไวรัสจากภายในร่างกายและทำลายไวรัสเองในที่สุด คาดว่าประมาณหนึ่งในทุกล้านคนติดเชื้อเอชไอวี และมากกว่าครึ่งล้านคนติดเชื้อเอชไอวีในสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียว

ปัจจุบันมีการรักษาเอชไอวีจำนวนมากที่สามารถช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอชไอวีได้ หนึ่งในการรักษาเหล่านี้คือการรักษาด้วยยาต้านไวรัสหรือ ART การรักษานี้รวมถึงการใช้ยาเอชไอวีทุกวัน นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากธรรมชาติจำนวนหนึ่งที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสำหรับการรักษาเอชไอวี นอกจากนี้ยังมี อาหารเสริมจากธรรมชาติที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเอชไอวีในวันนี้ แพทย์ของคุณอาจทำการทดสอบหลายครั้งเพื่อยืนยันการวินิจฉัยของคุณ การทดสอบเอชไอวีที่พบบ่อยที่สุดเรียกว่าการทดสอบแอนติบอดี และเกี่ยวข้องกับการเก็บตัวอย่างเลือดจากตัวอย่างผิวหนัง หากการทดสอบแอนติบอดียืนยันการติดเชื้อ HIV ของคุณ แพทย์จะเขียนใบสั่งยาสำหรับวัคซีนลงในกระแสเลือดของคุณ

แม้ว่าเอชไอวีจะค่อนข้างหายากในตอนแรก แต่จำนวนผู้ป่วยในปัจจุบันก็เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ ในอดีตคาดว่ามีผู้ติดเชื้อเอชไอวีน้อยกว่าสองหมื่นคน ทุกวันนี้ ผู้ติดเชื้อเอชไอวีจำนวนมากไม่ทราบเรื่องนี้

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเอชไอวี แต่คุณไม่แน่ใจว่าติดเชื้อจริงหรือไม่ พูดคุยกับแพทย์ของคุณทันที ด้วยวิธีนี้พวกเขาจะได้รับการทดสอบและตัดสินว่าพวกเขาควรจะได้รับการทดสอบสำหรับ HIV กับคุณหรือไม่ การทดสอบ HIV เชิงลบไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ได้ติดเชื้อ HIV

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องจำไว้หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเอชไอวีคือการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

เพื่อสุขภาพที่ดี คุณต้องไปตรวจกับแพทย์เป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแพทย์ของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคหนองในหรือคลามัยเดีย นอกจากนี้ เมื่อมีเพศสัมพันธ์ คุณควรใช้ถุงยางอนามัยเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงการติดโรค โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เอชไอวี

เอชไอวีไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถจัดการได้ หากคุณสามารถเรียนรู้วิธีควบคุมการติดเชื้อเอชไอวีและใช้ยาเอชไอวีตามที่กำหนด คุณก็จะมีชีวิตที่ดีขึ้น จำไว้ว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียวและมีคนจำนวนมากที่กำลังเผชิญกับสภาพเดียวกันกับที่คุณกำลังเผชิญอยู่ หากคุณคิดว่าคุณอาจติดเชื้อเอชไอวี โปรดไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ

แพทย์ของคุณจะสามารถบอกคุณได้ว่าคุณมีเชื้อเอชไอวีหรือไม่และต้องทำอย่างไรจึงจะได้รับการตรวจและรักษา แพทย์ของคุณจะสามารถบอกคุณได้ว่าแพทย์ของคุณจะสามารถกำหนดยาเอชไอวีให้คุณได้หรือไม่

เมื่อคุณได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเอชไอวี สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าคุณมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและดูแลตัวเองให้ดี การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการรักษาระดับความเครียดให้ต่ำลง จะสร้างความแตกต่างอย่างมากในชีวิตของคุณ คุณสามารถค้นหาข้อมูลออนไลน์เกี่ยวกับวิธีช่วยให้ตัวเองมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและเติมเต็มมากขึ้นได้ โดยใช้อินเทอร์เน็ต

ข่าวดีก็คือมีวิธีการรักษามากมายที่สามารถช่วยคุณได้ และมีตัวเลือกบางอย่างให้คุณควบคุมการติดเชื้อเอชไอวีได้ ไม่มีใครรู้ว่าคุณจะต้องอยู่กับไวรัสนานแค่ไหน แต่คุณมีตัวเลือกที่จะดำเนินการเพื่อปรับปรุงชีวิตของคุณในวันนี้

อย่าปล่อยให้เอชไอวีทำให้คุณตกต่ำอย่างลึกล้ำหรือครอบงำชีวิตของคุณ ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคและตัวเลือกการรักษาที่มีอยู่ในปัจจุบัน คุณมีทางเลือกที่จะทำทุกวิถีทางเพื่อผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปให้ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *