ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ – วิธีการรักษา

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเป็นโรคที่ส่งผลต่อกระบวนการหายใจของแต่ละบุคคล เมื่ออาการนอนไม่หลับนี้ไม่ได้รับการรักษา อาจนำไปสู่ภาวะหยุดหายใจขณะหลับซึ่งรุนแรงกว่า

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเป็นภาวะที่ระบบทางเดินหายใจไม่หดตัวอย่างเหมาะสมระหว่างการนอนหลับ ส่งผลให้หยุดหายใจชั่วคราวหรือหยุดหายใจ โดยปกติจะใช้เวลาหนึ่งหรือสองนาที นี่คือสิ่งที่เรียกกันทั่วไปว่าพาเนล

หลายครั้งที่ภาวะหยุดหายใจขณะเกิดจากภาวะทางการแพทย์อื่นๆ และได้รับการปฏิบัติในลักษณะเดียวกัน ตัวอย่างเช่น ในผู้สูงอายุที่เป็นเบาหวาน ภาวะหยุดหายใจขณะหลับอาจเป็นอาการได้ ดังนั้นการรักษาภาวะนี้จะทำให้ผู้ป่วยนอนหลับได้ดีขึ้น

เป็นเรื่องปกติมากที่ผู้ป่วยจะมีอาการหยุดหายใจขณะหลับ เนื่องจากคนจำนวนมากที่มีน้ำหนักเกินมีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ และสิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าตนเองมีสุขภาพแข็งแรงก่อนที่จะเป็นโรคนอนไม่หลับ หากบุคคลนั้นป่วยด้วยโรคหอบหืดหรือโรคทางเดินหายใจเรื้อรังอื่น ๆ พวกเขามีแนวโน้มที่จะหยุดหายใจขณะหลับ

อาการของภาวะหยุดหายใจขณะหลับอาจรวมถึงการกรน การตื่นนอนกะทันหันเนื่องจากขาดอากาศหายใจ รู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา หรือรู้สึกเหนื่อยล้าตลอดทั้งวัน คนส่วนใหญ่ที่ทุกข์ทรมานจากความผิดปกติของการนอนหลับนี้ยังรู้สึกปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ และเมื่อยล้า บางคนพบว่าพวกเขาคิดไม่ชัดเจนและฟุ้งซ่านได้ง่าย

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้บางคนอาจมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการเจ็บป่วยและหลายคนอาจมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้คนต้องทนทุกข์ทรมานจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับคือภาวะที่เรียกว่าภาวะหยุดหายใจขณะหลับอุดกั้น รบกวนการนอนหลับประเภทนี้เกิดจากการอุดตันในทางเดินหายใจของบุคคล

หากคุณสงสัยว่าคุณมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ควรไปพบแพทย์ พวกเขาจะตรวจสอบเพื่อดูว่าอาการดังกล่าวเกิดจากภาวะทางการแพทย์หรือไม่ รวมถึงการพิจารณาว่ามีการรักษาอะไรบ้างหากคุณมีน้ำหนักเกิน คุณอาจลดน้ำหนักและออกกำลังกายเป็นประจำได้ดีกว่า ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการนอนไม่หลับ

ผู้ที่มีน้ำหนักเกินจำนวนมากประสบปัญหาภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับด้วยเหตุผลหลายประการ บ่อยครั้งที่ผู้ที่มีน้ำหนักเกินจะมีระดับไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น โรคอ้วนเป็นปัจจัยในหลายโรคและสามารถนำไปสู่การพัฒนาของสิว สาเหตุอื่นๆ อาจรวมถึงระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ อาหารไม่ดีและท่าทางไม่ดีในการนอนหลับ

เมื่อคุณทราบสาเหตุของปัญหาแล้ว คุณสามารถเริ่มเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณได้ สิ่งแรกที่คุณสามารถทำได้คือเดินให้มากขึ้น หากรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา อาจคุ้มค่าที่จะลองเดินหรือวิ่ง

คุณยังสามารถลดน้ำหนักได้หากคุณพยายามลดน้ำหนัก แต่นี่อาจยากเกินไปสำหรับคุณ ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณอาจต้องการพิจารณาใช้อุปกรณ์ในช่องปาก เช่น เครื่อง CPAP ที่เปิดทางเดินหายใจของคุณ

หากคุณยังไม่ได้ใช้ยานอนหลับหรือ Anti-Psychotics ควรเริ่มใช้ยาตอนนี้เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแทรกซ้อน เนื่องจากการใช้เครื่อง CPAP อย่างต่อเนื่อง คุณจึงมักจะพักผ่อนทั้งคืนและลุกไม่ง่าย

หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับ คุณอาจต้องการใช้ประโยชน์จากการเยียวยาธรรมชาติอื่นๆ ที่มีให้คุณ หนึ่งในวิธีแก้ไขเหล่านี้อาจเป็นการเปลี่ยนอาหารของคุณ การรับประทานอาหารที่ดีจะช่วยปรับปรุงการหายใจของคุณ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ การดื่มน้ำปริมาณมากช่วยให้ร่างกายปล่อยออกซิเจนได้มากขึ้น ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำมาก ๆ ตลอดทั้งวัน

ความคิดที่ดีที่จะหยุดคุณจากการกรนคือพยายามหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟหรือสูบบุหรี่เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้คุณนอนหลับสบายตลอดทั้งคืน หลายคนที่กรนก็มีน้ำหนักเกินเช่นกัน ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการมีคาเฟอีนมากเกินไปในอาหารของคุณ การรับประทานอาหารที่มีสังกะสีและแมกนีเซียมสูงยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย อาหารเพื่อสุขภาพยังช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับของคุณได้อีกด้วย

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *