โรคข้ออักเสบสามารถรักษาให้หายขาดได้

Osteochondritis dissecans หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ODD เป็นภาวะข้อต่อที่ทำให้เกิดอาการปวดและบวมในกระดูก มันเกิดขึ้นเมื่อกระดูกอ่อนที่ด้านใดด้านหนึ่งหรือทั้งสองข้างของข้อต่อของคุณสึกหรอและมีรอยย่น และกระดูกเริ่มถูกับมันแทนที่จะกระแทกมัน

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้คนจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคกระดูกพรุนในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต เนื่องจากกระดูกสึก กระดูกจึงเสื่อมสภาพเร็วขึ้น กระดูกอ่อนที่อยู่ในข้อต่อได้รับความเสียหายเนื่องจากความเสียหายที่เกิดจากโรคข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อมเรียกอีกอย่างว่าโรคเกาต์ มันจะเริ่มปรากฏรอบกลางหลังของคุณและค่อย ๆ เคลื่อนเข้าหาไหล่ของคุณ จากนั้นไปทางแขนและมือของคุณ หากปล่อยไว้ไม่รักษา อาการจะลามไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

อาการแปลก ๆ อาจคล้ายกับอาการข้ออักเสบมาก แต่มันเกิดขึ้นบ่อยขึ้น ซึ่งรวมถึง ความตึงและความเจ็บปวดในข้อต่อที่ได้รับผลกระทบ เช่นเดียวกับอาการบวมและแดงในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ บางคนอาจไม่พบอาการใดๆ และพวกเขาอาจคิดว่ามีอาการปวดเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา อาจทำให้สูญเสียมือหรือแขนได้

ในบางกรณี โรคข้อเข่าเสื่อมอาจส่งผลต่อส่วนอื่นๆ ของกระดูก ตัวอย่างเช่น มีผู้ที่มีแนวโน้มเป็นโรคกระดูกพรุนที่มีอาการปวดเข่าหรือหลังส่วนล่างแม้หลังการผ่าตัด พวกเขาอาจมีอาการปวดแขนหรือขา

มีการรักษาหลายวิธีสำหรับอาการของ dissecans osteochondritis หนึ่งในนั้นคือการผ่าตัด ซึ่งมักจะเป็นตัวเลือกการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดเพราะมีความเสี่ยงต่ำและมีประสิทธิภาพสูงมาก อย่างไรก็ตาม คุณต้องปรึกษาแพทย์ก่อนทำการผ่าตัด การรักษาอื่นๆ ได้แก่ การใช้ยาต้านการอักเสบสเตียรอยด์ ซึ่งสามารถใช้ได้ในบางกรณี

สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าโรคข้อเข่าเสื่อมไม่สามารถรักษาได้ แม้ว่าคุณจะพบว่าอาการของโรคกระดูกพรุนลดลงเมื่อเวลาผ่านไป แต่ก็มีโอกาสที่ภาวะดังกล่าวอาจทำให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติมได้ ในกรณีเช่นนี้ แพทย์อาจแนะนำการรักษาอื่นๆ รวมทั้งกายภาพบำบัดและ/หรือการใช้ยาเพื่อรักษาอาการปวดข้อ

อย่างที่คุณเห็น ODD ไม่ได้จริงจังอย่างที่หลายคนคิด ด้วยความช่วยเหลือเพียงเล็กน้อย คุณสามารถรักษามันและใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉงขึ้นได้

หากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคกระดูกพรุน คุณควรรู้ว่าโรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ อย่างไรก็ตาม มีวิธีลดผลกระทบของโรคเพื่อให้คุณใช้ชีวิตได้ตามปกติ

โรคข้อเข่าเสื่อมไม่ใช่ภาวะที่คุกคามชีวิต แต่อาจส่งผลร้ายแรงต่อเนื้อเยื่อข้อต่อหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจส่งผลให้ข้อต่อที่ได้รับผลกระทบเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษา คนส่วนใหญ่ได้รับการบรรเทาจากโรคกระดูกพรุนโดยการใช้ยา อย่างไรก็ตาม บางคนต้องผ่าตัดหรือทำกายภาพบำบัดเพื่อบรรเทาอาการปวดและทำให้ข้อเจ็บปวดน้อยลงและไม่สบายตัว

ยาบรรเทาปวดมีอยู่ในรูปของครีม โลชั่น ยาเม็ด และยาฉีด คุณต้องปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับยาเหล่านี้ เนื่องจากยาเหล่านี้มีไว้เพื่อจัดการอาการของโรคเท่านั้น ไม่ใช่ที่สาเหตุ ดังนั้น หากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนได้ คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนลองใช้ยาใดๆ

คุณยังสามารถเลือกใช้ยาแก้ปวดแก้อักเสบที่แพทย์มักจะให้ ใช้ในการรักษาโรคข้ออักเสบเนื่องจากป้องกันข้อต่อจากการอักเสบและลดอาการปวด การใช้ยาแก้ปวดเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับการทำกายภาพบำบัดเพื่อให้แน่ใจว่าข้อต่อที่ได้รับผลกระทบจะหายเป็นปกติและจะหายเป็นปกติ

กายภาพบำบัดยังมีประโยชน์ในการบรรเทาอาการปวดและตึง ช่วยให้ข้อต่อชินกับรูปร่างใหม่ การทำเช่นนี้จะทำให้คุณชินกับการเคลื่อนไหวโดยไม่เจ็บปวดและตึงซึ่งมักเกี่ยวข้องกับโรคข้ออักเสบ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *